VINGROUP VÀ COTECCONS CẤT NÓC TÒA THÁP LAMDMARK 81

Cất nóc tòa tháp cao nhất Việt Nam

TTO – Với chiều cao gần 462m, Landmark 81 là tòa nhà cao nhất VN và nằm trong top 10 dự án cao nhất thế giới.

Cất nóc tòa tháp cao nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Lễ cất nóc tòa tháp Landmark 81 vào sáng 9-3 – Ảnh: Đ.PHÚC

Sáng 9-3, phát biểu tại buổi lễ cất nóc dự án tòa tháp The Landmark 81, thuộc khu đô thị Vinhomes Central Park (TP.HCM) của Tập đoàn Vingroup, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định việc Công ty CP xây dựng Coteccons – một công ty xây lắp hoàn toàn của VN – đã vượt qua nhiều nhà thầu quốc tế có thương hiệu và uy tín cao để trúng thầu thi công công trình này là dấu ấn mới cho sự trưởng thành và phát triển của ngành xây dựng VN.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Bá Dương – chủ tịch HĐQT Coteccons, tổng thầu dự án – thừa nhận trước khi thực hiện dự án “có lẽ trong mơ, chúng tôi cũng không nghĩ có ngày một doanh nghiệp VN như chúng tôi được tham gia xây dựng tòa nhà mang tính chất biểu tượng của TP.HCM cũng như cả nước”.

Đặc biệt, một trong những điều mà ông Dương tự hào nhất là trong thời gian thi công, doanh nghiệp đảm bảo an toàn tuyệt đối (không xảy ra tai nạn lao động), đạt gần 9 triệu giờ, trong khi tiến độ trung bình của dự án là 2-3 ngày/sàn, thậm chí một số sàn được thi công chỉ trong 36 giờ.

Đây cũng là lý do công trình đã hoàn thành phần thô vượt tiến độ thi công 45 ngày so với dự kiến ban đầu.

Cũng theo ông Dương, để thi công công trình siêu cao tầng (cao trên 300m) này an toàn tuyệt đối và vượt tiến độ, doanh nghiệp này đã áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, trang thiết bị hiện đại nhất, chuẩn bị các biện pháp thi công khó và phức tạp nhất, đặc biệt là thi công phần hầm và thi công trên độ cao hơn 300m, dưới tác động của yếu tố gió và thời tiết thất thường.

“Trong quá trình thi công, chúng tôi cũng đón tiếp nhiều đơn vị nổi tiếng sang tham quan như Taisei, Shimizu, Gammon, Jardine… Điều này chứng tỏ nhà thầu VN hiện nay hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng với các nhà thầu nước ngoài ở những dự án phức tạp, mang tầm quốc tế…

Tôi tin rằng Landmark 81 sẽ là một trong những cột mốc vững chắc để ngành xây dựng VN đạt được những thành công to lớn hơn nữa trong tương lai” – ông Dương khẳng định.

Vào top 50 công ty đủ khả năng xây công trình siêu cao tầng

Với chiều cao gần 462m, Landmark 81 là tòa nhà cao nhất VN và nằm trong top 10 dự án cao nhất thế giới.

Đây là công trình phức hợp có tổng diện tích sàn xây dựng lên tới 115.000m2 và khoảng 90.000m2 diện tích hầm, với hơn 170.000m3bêtông, 52.000 tấn thép (trong đó có 4.000 tấn thép hình S460) được sử dụng.

Theo ông Nguyễn Bá Dương – chủ tịch HĐQT Coteccons, việc cất nóc dự án Landmark 81 cũng giúp Coteccons trở thành nhà thầu VN đầu tiên lọt vào danh sách 50 công ty xây dựng trên toàn thế giới đủ khả năng thực hiện các công trình siêu cao tầng (cao trên 300m).

Cùng ngày, Bộ Xây dựng cũng tổ chức gắn biển Công trình tiêu biểu chào mừng 60 năm Ngày truyền thống ngành xây dựng VN cho công trình tòa nhà Landmark 81.

ĐÌNH PHÚC

Comments are closed.